5 cách nhân giống sen đá từ lá siêu dễ và nhanh chóng – Leela

Từ lâu việc nhân giống sen đá đã trở thành một công việc cần thiết đối với bất kỳ người trồng sen đá nào.

Đặc biệt là với những người kinh doanh loại cây này. Việc nhân giống sen đá sẽ giúp chúng ta có được những cây sen đá con khỏe mạnh, tạo dựng một vườn sen đá phục vụ kinh doanh. Vậy làm sao để nhân giống sen đá từ lá và thân của chúng, hãy cùng đi tìm hiểu.

1. Nhân giống sen đá từ lá và thân

Nhân giống sen đá là một việc thường thấy đối với những người trồng sen đá. Nếu bạn sở hữu một chậu sen đá để trong nhà, việc thiếu ánh sáng sẽ khiến cho cây sen đá của bạn vươn dài ra, trông không còn đẹp như lúc ban đầu.

Có phải bạn nghĩ cây sen đá đó đã không còn tác dụng? Thật ra không cần phải quá lo lắng như vậy. Vì đây là thời điểm thích hợp để nhân giống sen đá. Bạn có thể nhân giống sen đá từ là và thân của cây sen đá đó.

2. Các bước nhân giống sen đá từ lá và thân

Để nhân giống sen đá từ lá và thân, bạn cần thực hiện các bước cơ bản sau:

a. Bước 1:

Tách lá từ cây sen đá một cách khéo léo, sao cho lá vẫn còn nguyên vẹn như hình bên dưới. Một điều cần lưu ý, bạn phải hết sức nhẹ nhàng khi tách, rung nhẹ chiếc lá sao cho nó từ từ tự tách ra, bắt buộc phải giữ nguyên phần gốc (phần dính vào thân cây mẹ) để chúng có thể đâm rể và phát triển thành cây con sau này

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

b. Bước 2

Dùng kéo cắt bỏ phần thân dài của cây sen đá đã tách lá

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

c. Bước 3

Bước tiếp theo của việc nhân giống sen đá là giữ lại phần lá và ngọn đã tách cũng như cắt, rồi sau đó để nơi thoáng gió khoảng 5 ngày cho khô phần mới cắt. Việc này sẽ giúp cây không bị hư so với việc vùi trực tiếp vào đất.

 

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

d. Bước 4

Đặt lá sen đá vào phần đất ẩm, để nơi bóng râm tránh ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất là để nơi ánh sáng có thể chiếu mấp mé bên ngoài nhưng không chiếu trực tiếp vào lá sen đá. Đây là điều quan trọng để nhân giống sen đá từ lá và thân.

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

Giai đoạn này các bạn cần lưu ý đặc biệt trong cách chăm sóc sen đá, tuyệt đối nên giữ đất khô, tránh làm cho đất quá ẩm sẽ nguy hiểm đối với những mầm non này. Cách tốt nhất để giúp cây con hấp thụ được nước là dùng bình xịt phun sương, phun trực tiếp lên phần rễ và cây con.

Mỗi ngày 1 lần và mỗi lần chỉ cần 1 cái là đủ. Sau một thời gian từ gốc lá sẽ mọc lên những mầm cây con như trong hình. Lúc này gần như bạn đã hoàn tất quá trình nhân giống sen đá từ lá rồi đấy.

Sau vài tuần, bạn thấy lá “mẹ” bắt đầu héo khô và cây con bắt đầu phát triển đầy đủ rể, chúng ta sẽ có thể tách chúng ra những chậu riêng để phát triển chúng thành những cây sen hoàn chỉnh.

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

e. Bước 5: Nhân giống sen đá từ thân

Phần gốc cây sen đá đã cắt sau một thời gian sẽ tự lành lại và mọc lên những chồi cây mới.

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

Còn phần ngọn đã cắt, bạn trồng xuống chậu và chăm sóc thường xuyên. Sau một thời gian nó sẽ tự sa rễ và phát triển thành một cây hoàn chỉnh.

Cách nhân giống sen đá từ lá và thân

Việc nhân giống sen đá từ lá và thân không quá khó khăn như bạn vẫn nghĩ phải không nào? Chỉ cần một chút công sức và tỉ mẩn là bạn đã có được hàng trăm cây sen đá con xinh xắn đáng yêu mà không  cần phải mất tiền mua rồi đấy. Chúc các bạn thành công !

Có thẻ bạn quan tâm

Loading...