Câu chuyện về lá thường xuân

Những người yêu văn học chắc hẳn không thể nào quên câu chuyện cảm động của những họa sĩ nghèo trong tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn Mỹ O.Henry. Trong một khu nhà trọ, có hai họa sĩ trẻ là Xiu và Giôn – Xi. Mùa đông năm ấy, Giôn – Xi bị bệnh viêm phổi rất nặng. Cô trở nên bi quan và tuyệt vọng, hàng ngày nhìn ra cửa sổ và đếm những chiếc lá thường xuân đang rơi ngoài kia. Giôn – xi tự nhủ rằng: khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cũng là lúc cô phải từ biệt thế giới này.

  1. Câu chuyện về chiếc lá thường xuân

Cụ Bơ – men, ông họa sĩ già ở cùng khu trọ, khi biết được ý nghĩ đó của Giôn – xi, ông đã lầm lũi một mình trong đêm mưa gió rét buốt, bắc thang lên tường để vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng. Và bức họa đầy tình thương yêu đó đã trở nên chân thực đến nỗi giúp cho Giôn – xi tin là thật. Cô đã được tiếp thêm niềm tin, hy vọng để vượt qua bệnh tật. Cụ Bơ – men sau đó đã nhập viện và ra đi vì bị viêm phổi quá nặng. Cả đời cụ ước mong vẽ được một tuyệt tác để đời và giờ đây cụ đã làm được điều đó.

Xem thêm: http://leelaca.vn/khong-gian-song-dep-tinh-te-va-trong-lanh-nho-kheo-trang-tri-voi-cay-xanh-co-nha-la-phai-dep/

Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” đã giúp nhà văn O.Henry gửi gắm trọn vẹn thông điệp tới độc giả. Qua hơn một thế kỷ, hình ảnh chiếc lá thường xuân vẫn gây xúc động mạnh với tất cả chúng ta bởi tình yêu thương ấm ấm giữa người với người.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, còn nhiều lắm những sứ giả của yêu thương như thế, hàng ngày vẫn đang miệt mài “vẽ” những chiếc lá thường xuân cho đời, cho cuộc sống thêm tươi đẹp.

2. Tác dụng của cây thường xuân

Chiếc lá thường xuân – Bài thuốc trị ho hiệu quả trong y học
Dẫu vậy, chính bản thân lá thường xuân đã được biết đến là một thảo dược quý trong y học, có tác dụng điều trị ho hiệu quả. Cây thường xuân có tên khoa học là Hedera helix, họ Araliaceae (họ Nhân sâm), có thể mọc tràn trên mặt đất hoặc leo trên tường. Cây mọc xanh tốt quanh năm, có sức sống mãnh liệt, ngay cả trong mùa đông giá rét, được trồng phổ biến ở châu Âu. Hiện nay, nó cũng được ưa chuộng tại châu Á, trong đó có Việt Nam.

Từ xa xưa, ông tổ của ngành thuốc Hippocrates đã sử dụng hầu hết các bộ phận của cây thường xuân để điều trị các bệnh như: sốt, bệnh lỵ, bệnh gout, đau tai… Vào thế kỷ 19, một bác sĩ người Pháp đã đưa ra kết luận cao khô lá thường xuân có khả năng chữa các bệnh về đường hô hấp. Bởi ông nhận thấy rằng, trẻ em ở miền nam nước này ít bị ho hơn các vùng khác do uống sữa bằng loại cốc làm từ gỗ cây thường xuân.

Từ năm 1988, theo chuyên khảo của Hội Đồng Khoa Học châu Âu về Liệu pháp điều trị từ dược liệu – Phytotherapy (ESCOP), Cao khô lá thường xuân có tác dụng chữa trị viêm đường hô hấp, triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính và điều trị viêm đường hô hấp cấp tính có kèm ho. Thành phần của dịch chiết lá thường xuân có saponin, flavonoids và rutin, đều có tác dụng giãn phế quản và kích thích bài tiết đờm.

 

Sản phẩm cũng được lấy cảm hứng từ tác phẩm nổi tiếng “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn O.Henry, từ chính tình đời, tình người chứa chan của cụ Bơ – men.

Xem thêm: http://leelaca.vn/cach-cham-soc-hoa-sen-da-cho-cay-hoa-xanh-tot-tuoi-tan/

Share

Có thẻ bạn quan tâm

Loading...