Triết lý sống về lá thường xuân trong truyện ngắn O’ Henry

Khi nhắc tới thường xuân, những người yêu văn học chắc hẳn không thể nào quên được tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn Mỹ O.Henry.

Trong một khu nhà trọ ở New York, có hai họa sĩ trẻ là Xiu và Giôn – Xi. Mùa đông năm ấy, Giôn – Xi bị bệnh viêm phổi rất nặng. Cô trở nên bi quan và tuyệt vọng. Hàng ngày nhìn ra cửa sổ và đếm những chiếc lá thường xuân đang rơi ngoài kia. Giôn – xi tự nhủ rằng. Khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống, cũng là lúc cô phải từ biệt thế giới này.

thuong-xuan
  1. Câu chuyện về chiếc lá thường xuân

a. Nội dung truyện

Cụ Bơ – men, ông họa sĩ già ở cùng khu trọ. Khi biết được ý nghĩ đó của Giôn – xi, ông đã lầm lũi một mình trong đêm mưa gió rét buốt. Ông bắc thang lên tường để vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng.

Và bức họa đầy tình thương yêu đó đã trở nên chân thực. Nó giúp cho Giôn – xi tin là thật. Cô đã được tiếp thêm niềm tin, hy vọng để vượt qua bệnh tật.

Cụ Bơ – men sau đó đã nhập viện và ra đi vì bị viêm phổi quá nặng. Cả đời cụ ước mong vẽ được một tuyệt tác để đời. Và giờ đây cụ đã làm được điều đó.

thuong-xuan

b. Ý nghĩa

Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng” giúp nhà văn O.Henry gửi gắm trọn vẹn thông điệp tới độc giả. Qua hơn một thế kỷ, hình ảnh chiếc lá thường xuân vẫn gây xúc động mạnh với tất cả chúng ta. Bởi tình yêu thương ấm ấm giữa người với người.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, còn nhiều lắm những sứ giả của yêu thương như thế. Hàng ngày vẫn đang miệt mài “vẽ” những chiếc lá thường xuân cho đời, cho cuộc sống thêm tươi đẹp.

thuong-xuan

2. Tác dụng của cây thường xuân

Cây thường xuân còn có tên gọi khác như: Trường xuân, cảnh dây nguyệt quế, dây thường xuân, dây lá nho hay cây vạn niên. Cây được nhiều người ưa trồng vì có thể hấp thụ được những chất có hại như: aldehyde formic, benzen, phenol. Và ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc.

thuong-xuan

a. Đặc điểm của cây thường xuân

Cây thường xuân có tên khoa học là Hedera helix, là một loài thực vật thuộc chi dây thường xuân (Hedera), Họ cuồng cuồng (Araliaceae). Cây có nguồn gốc ở châu Âu và Tây Á, là loài cây leo, thường xanh. Chúng có khả năng sinh sống và lan trên bề mặt dốc cao tới 20-30 mét. Ở nhiều nơi, chúng được trồng để tạo màu xanh và để làm hàng rào.

thuong-xuan

Trên thân dây của thường xuân có nhiều đốt. Ở mỗi đốt sẽ có lá và rễ phát triển để giúp cây bám chắc. Đối với cành non thường có lông phủ dạng vảy cá. Lá non có màu xanh nhạt và đậm dần khi trưởng thành.

Cây thường có hoa vào đầu thu, hoa nhỏ có 5 cánh. Cánh hoa chụm lại như hình chiếc ô, màu vàng nhạt. Hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng. Sau khi cây ra hoa từ 1 – 2 tháng sẽ thành quả. Quả thường xuân có màu hơi đỏ hoặc màu vàng.

thuong-xuan

Cây thường xuân được trồng trong nhà thường ít có hoa và quả. Nếu được trồng ngoài vườn làm hàng rào, được phơi nắng trực tiếp thì khả năng ra hoa và quả sẽ cao hơn.

Cây mọc dạng rủ, thích hợp với điều kiện không khí trong nhà nên rất phù hợp để trang trí phòng, quán cà phê, quán hát, phòng nghỉ, phòng họp, nhà hàng, khách sạn…

Ngoài ra, cây thường xuân còn được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau như giải độc, hạ đường huyết.

b. Ý nghĩa của cây thường xuân

Với sức sống mãnh liệt của mình, cây thường xuân còn mang ý nghĩa phong thủy.

  • Xua đuổi tà ma
  • Xóa tan âm khí
  • Vượng dương khí mang đến bình an và may mắn cho gia chủ.
Share

Có thẻ bạn quan tâm

Loading...